Hướng dẫn các bước đơn giản tự chế máy hút bụi tại nhà

Máy hút bụi là một trong những vật dụng quen thuộc và phổ biến trong mọi gia đình hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vì không muốn bỏ ra một khoản đầu từ để mua máy mới đã nghĩ ra cách tự chế máy hút bụi. Vậy có nên tự chế máy hút bụi tại nhà hay không? Các bước đơn giản tự chế máy hút bụi tại nhà như thế nào? Để giải đáp vấn đề này hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Các bước đơn giản tự chế máy hút bụi tại nhà

Tự chế máy hút bụi là kết hợp nhiều bộ phận không cùng một thương hiệu vào chung một chiếc máy. Để tự chế, bạn chỉ cần lắp thêm hoặc thay motor với công suất lớn hơn. Ngoài ra, bạn có thể lắp kèm thêm một số loại phụ kiện khác nữa.

Chuẩn bị dụng cụ chế máy hút bụi

Để chế máy hút bụi dùng trong nhà thì bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: 2 Chai nước rỗng vỏ cứng. 1 Lon sữa, bình xịt rỗng. Dây sắt có kích thước 0,5-2mm. Motor 5V. Cục sạc 6V hoặc Pin 7,4V. Jack DC (động cơ điện 1 chiều) 5V. Miếng vải, dây điện và ống nhựa. Dao rọc giấy/ Kéo.

cac-buoc-don-gian-tu-che-may-hut-bui-tai-nha (1)
Các bước đơn giản tự chế máy hút bụi tại nhà

Tự chế máy hút bụi tại nhà

Sau  khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các loại linh kiện để tự chế máy hút bụi cực mạnh, bạn tiến hành theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn lấy chai nhựa và cắt đôi thân chai thành hai phần bằng nhau.
  • Bước 2: Bạn lấy một vỏ lon nước ngọt và cắt thành miếng tròn đường kính bằng đường kính thân chai bạn vừa cắt.
  • Bước 3: Bạn vẽ một hình tròn nhỏ ở bên trong để làm tâm, phần bên ngoài cắt thành 8 cánh bằng nhau, uốn cong và tạo hình.
  • Bước 4: Tại vòng tròn bạn vừa vẽ để làm tâm dùng máy khoan một lỗ nhỏ, sao cho vừa với bánh răng của motor 6V. Bạn gắn bánh răng này vào motor để làm cánh quạt.
  • Bước 5: Gắn dây điện ở 2 đầu của motor.
  • Bước 6: Khoan các lỗ nhỏ xung quanh phần đuôi chai. Sau đó bạn cắt đoạn dây thép dài và buộc xung quanh của motor theo hình dấu cộng.
  • Bước 7: Gắn motor vào trong thân chai vặn chặt bằng kìm.
  • Bước 8: Hàn hai đầu dây điện dưới đáy chai, sau đó tiếp tục cắt một miếng nhỏ ở chai nhựa và gắn vào thân chai bằng băng dính xốp để chắc chắn.
  • Bước 9: Bạn uốn một đoạn dây sắt hình tròn đặt vào trong chai, đặt miếng vái vào để làm miếng lọc bụi cho máy. Bạn lắp phần đầu chai cắt ban đầu gắn vào thân chai. Cắt một miếng nhỏ ở bên cạnh để làm công tắc. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một chiếc máy hút bụi tư chế.
cac-buoc-don-gian-tu-che-may-hut-bui-tai-nha-(3)
Tự chế máy hút bụi tại nhà

Có nên tự chế máy hút bụi tại nhà hay không?

Máy hút bụi tự chế hay tự lắp sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể khi phải mua máy mới. Tuy nhiên, nhược điểm khiến cho nhiều người, nhiều chuyên gia cũng từng lên tiếng nên hạn chế sử dụng. Việc bạn tự sửa chữa, thay thế, bạn không đủ kinh nghiệm, kĩ năng và hiểu biết nhất định rất dễ xảy ra những sự cố, chập cháy, gây hậu quả khó lường.

Khi lắp đặt máy thì nhà sản xuất đã tính toán, lắp đặt loại motor công suất phù hợp khi chế tạo, thiết kế từng loại máy. Nếu bạn thay thế tự chế motor khác có công suất cao hơn thì tất nhiên máy vẫn hoạt động nhưng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác, có thể làm máy quá tải, cháy máy, hỏng máy nếu sử dụng lâu.

Vì vậy, việc tự chế máy hút bụi tại nhà không được các nhà khuyến cáo khuyên dung, bạn có thể tiết kiệm được một số khoản chi phi ban đầu, nhưng máy sẽ không được đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn, bạn còn có thể sẽ mất nhiều chi phí hơn sau đó. Thay vào đó, bạn nên tham khảo một số loại máy hút bụi chất lượng hiện nay như KOKORO của Tahico, với chi phí hợp lý, chính sách bảo hành rõ ràng, an toàn khi sử dụng.

cac-buoc-don-gian-tu-che-may-hut-bui-tai-nha (2)
Máy hút bụi chất lượng hiện nay KOKORO của Tahico

Trên đây là một số thông tin giải đáp về việc “Hướng dẫn các bước đơn giản tự chế máy hút bụi tại nhà” mà Tahico xin chia sẻ, hi vọng hữu ích dành cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn về máy hút bụi KOKORO của Tahico quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!