Cách vệ sinh máy hút bụi ngay tại nhà

Để cho hút bụi có thẻ sử dụng được trong một thời gian dài bạn cần phải vệ sinh và bảo dưỡng một cách thường xuyên và theo định kỳ. Dưới đây là một số cách vệ sinh máy hút  bụi mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà

Làm sạch hộp đựng bụi hoặc thay túi lọc:

Hiện nay có 2 loại máy hút bụi một loại sử dụng túi lọc còn một loại sử dụng hộp nhựa. Đối với máy sử dụng hộp nhựa  bạn phải tiến thành đổ bỏ bụi bẩn và làm sạch hộp đựng này sau mỗi lần sử dụng. Để làm sạch hộp đựng bụi thì bạn chỉ cần rửa với dung dịch tẩy rửa thông thường sau đó để khô rồi lắp trở lại.

Đối với loại máy sử dụng túi lọc thì cần thay túi lọc mới, bạn không để đến khi túi đầy bụi mới thay vì như vậy sẽ hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra do bụi (tốn điện, lực hút giảm, giảm tuổi thọ máy,…)

vệ sinh máy hút bụi

Làm sạch bàn chải xoay:

Đối với những dòng máy sử dụng bàn chải xoay  rất thích hợp để hút bụi thảm. Chúng kết hợp với đầu hút và hút sạch lớp bụi trên thảm. Tuy nhiên thiết bị này rất dễ bị cuốn tóc, lông hoặc sợi vải nên phải lấy sạch chúng ra khỏi bàn chải

Nếu để quá lâu sẽ càng khó làm sạch bạn phải dùng kéo hoặc móc để lôi những thứ này ra

Làm sạch bánh xe:

Máy hút bụi được gắn bánh xe giúp hỗ trợ rất nhiều trong quá trình hút bụi nhà cửa, vật dụng nhất là đối với các máy lớn. Nếu bánh xe hoạt động trơn tru, bạn sẽ không bị mất sức khi di chuyển máy.

Bánh xe là bộ phận dễ bị bám tóc, sợi vải hoặc cả lông thú cưng. Do đó bạn phải thường xuyên lấy sạch những thứ này ra khỏi bánh xe đồng thời lau chùi cẩn thận bằng vải ẩm để giúp bánh xe linh hoạt hơn.

vệ sinh bộ lọc và màng lọc máy hút bụi:

Bộ lọc bên trong máy nên được giặt sạch hoặc thay mới đối với loại nào không giặt được.

Để  quá trình làm sạch được tốt hơn bạn có thể ngâm bộ lọc trong dung dịch nước + xà phòng hoặc nước + chất tẩy rửa. Sau khi giặt xong để khô tự nhiên rồi mới lắp vào máy. Thời gian vệ sinh định kỳ khoảng 3 tháng/ lần nếu sử dụng máy hút bụi thường xuyên.

vệ sinh màng lọc máy hút bụi

Làm sạch ống hút, đầu hút, vòi hút:

Đảm bảo các đầu hút không bị bám rác, tóc hoặc các sợi vải. Đây là nguyên nhân làm giảm lực hút của máy và gây ra tiếng ồn lớn. Bạn phải đảm bảo chúng được thông thoáng  có như vậy máy mới làm việc được tốt.

Thường xuyên chùi rửa sạch sẽ các bộ phận ống hút do chúng thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn. Việc làm sạch tương tự như làm sạch hộp chứa bụi.

Làm sạch vỏ máy:

Vỏ máy được làm sạch bằng cách dùng khăn ẩm lau chùi cẩn thận từng chi tiết trên máy. Sau đó lau lại bằng khăn khô hoặc để khô tự nhiên. Nếu vỏ máy quá bẩn có thể dùng nước tẩy rửa

Làm sạch dây điện:

Dây điện tưởng chừng là một bộ phận không cần thiết phải làm sạch nhưng thực chất không thể bỏ qua chúng. Nếu sử dụng lâu ngày mà không lau chùi, dây diện dễ bị bám bụi và cáu bẩn rất mất vệ sinh.

Vệ sinh dây điện thường xuyên giúp chúng ta kiểm tra được tình trạng của dây, tránh các sự cố rò rỉ điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Quá trình làm sạch dây điện cũng không mất nhiều thời gian, chỉ cần kiểm tra trước, đảm bảo dây điện không bị hở và dùng khăn ẩm lau sạch.

Trên đây là những thông tin cần thiết khi muốn vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng và an toàn, từ đó giúp cải thiện hiệu suất của thiết bị cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy. Nếu thấy đây là một bài viết hữu ích thì bạn đừng quên chia sẻ ngay nhé.

>>> Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi

Nhận xét bài viết!