Cấu tạo máy hút bụi và nguyên lý hoạt động

Việc nắm được cấu tạo máy hút bụi và nguyên lý hoạt động sẽ giúp cho người dùng sử dụng máy đạt hiệu suất cao nhất, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức khi làm việc. Vậy chiếc máy này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cấu tạo máy hút bụi

Nắm rõ được cấu tạo máy hút bụi giúp bạn dễ dàng tháo lắp, gắn phụ kiện vào máy. Cấu tạo của máy rất đơn giản, chỉ cần tìm hiểu qua là bạn có thể tự thực hành tháo lắp máy.

Cấu tạo máy hút bụi

Máy hút bụi sẽ bao gồm những bộ phận chính sau:

– Động cơ điện: có nhiệm vụ là sinh ra chuyển động của máy để máy thực hiện một số chức năng như: hút bụi, hút nước, thổi bụi.

– Cổng nạp và một phụ kiện đi kèm: Có nhiệm vụ hút các loại bụi bẩn, rác thải vào bên trong của máy.

– Thùng chứa bụi (túi lọc): Giúp giữ lại rác, bụi được hút vào một vị trí chứa cố định để tránh việc phát tán bụi bẩn ra bên ngoài môi trường.

– Quạt: tạo ra gió để có thể hút bụi vào thùng chứa.

– Cổng xả (cổng thoát khí): chức năng chính là xả không khí sạch ra khỏi máy.

2. Nguyên lý hoạt động máy hút bụi

Các dòng máy hút bụi trên thị trường hiện nay đều hoạt động theo một nguyên lý chung  đều dựa trên áp suất không khí

Khi máy hút bụi hoạt động thì phần động cơ của máy sẽ quay với tốc độ cao làm cho cánh quạt gió quay nhanh kéo theo luồng không khí mạnh. Sự ra vào của luồng khí mạnh hay yếu phụ thuộc vào động cơ có khỏe hay không và độ dày mỏng của cánh quạt.

Nguyên lý hoạt động máy hút bụi

Lúc này gió được tạo ra và bị hút vào bên trong  có chứa các bụi bẩn đi theo đường ống hút bụi được nối với máy. Bụi bẩn được hút vào sẽ được phân ra thành các loại như khô ướt, rác hay các mảnh vỡ rồi tiếp đó đi vào túi đựng

Túi lọc dùng để chứa rác và lọc không khí thường được làm từ vải hoặc giấy đặc biệt. Bụi bẩn sẽ được giữ ở bên trong,còn không khí sạch thì được thoát ra bên ngoài, rác bẩn thì được túi lọc giữ lại và đưa vào thùng chứa của máy

Mong rằng với những thông tin của bài hôm nay đã giúp bạn hiểu thêm về cấu tạo và cách làm việc của máy hút bụi như thế nào.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân máy hút bụi hút yếu và cách khắc phục

Nhận xét bài viết!