Tất tần tật thông tin về chổi than của máy hút bụi công nghiệp

Trong máy hút bụi có rất nhiều bộ phận nhỏ nhưng không kém phần quan trọng. Chổi than là một trong những phụ kiện đó, tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò quyết định đến việc vận hành của thiết bị. Tuy nhiên khi được hỏi, hầu hết các khách hàng đều không quan tâm cũng như xem trọng phụ kiện này. Trong bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chổi than của máy hút bụi công nghiệp.

Khái niệm chổi than

Sở dĩ được gọi với tên “chổi than” là do hình dạng bên ngoài của linh kiện giống một chiếc chổi và được làm từ vật liệu là than đá. Xung quanh thiết bị được quấn bởi dây đồng nên người dùng sẽ khó để ý đến chi tiết này.

choi-than-cua-may-hut-bui-cong-nghiep
Chổi than là linh kiện có kích thước khá nhỏ

Vai trò của chổi than dùng để dẫn điện đến bộ phận motor trong máy, từ đó giúp motor được khởi động và hoạt động trơn tru hơn. Chỉ khi motor hoạt động tốt thì máy mới tạo ra lực hút mạnh. Vậy nên đây chính là một bộ phận nhỏ nhưng không thể thiếu đối với dòng máy làm sạch bụi.

Đặc điểm chổi than của máy hút bụi công nghiệp

Động cơ này được cấu tạo gồm có roto cổ góp và chổi than, vật liệu carbon bao quanh và bên ngoài là một lớp dây đồng. Dây đồng sẽ nối giữa stato là bộ phận tĩnh với roto là bộ phận quay. Về phía chổi than sẽ có công dụng là kết nối và dẫn điện ho stato và roto.

choi-than-cua-may-hut-bui-cong-nghiep
Đây là bộ phận giúp truyền điện cho motor của máy

Điểm đặc biệt ở chổi than là giúp duy trì chất lượng hoạt động, đảm bảo cho máy có thể làm việc xuyên suốt trong thời gian dài mà không lo máy hỏng. Chính vì điều này là những người có chuyên môn đành giá chổi than rất quan trọng không kém những thiết bị như motor. Nếu chổi than bị hỏng sẽ gấy nên những tiếng ồn khó chịu và giảm hiệu suất làm việc rõ rệt. Khi đó việc sửa chữa sẽ tốn kém rất nhiều.

Những điểm lưu ý khi dùng chổi than

Bất kỳ sản phẩm nào khi dùng một thời gian cũng sẽ bị giảm tuổi thọ. Chổi than của máy hút bụi công nghiệp cũng sẽ gặp những tình trạng hư hỏng, oxi hóa hoặc có tiếng nổ to. Bạn hãy ghi nhớ những trường hợp sau để có cách xử lý nhanh nhất khi gặp sự cố.

Một vài sự cố dễ gặp phải

  • Chổi than bị oxi hóa gây nên tình trạng máy bị giảm lực hút.
  • Hao mòn nặng dẫn đến cháy motor.
  • Linh kiện phát ra tiếng động to bất thường hoặc bị phóng điện.
  • Chổi than bị mòn làm giảm khả năng truyền điện.
choi-than-cua-may-hut-bui-cong-nghiep
Chổi than bị hỏng sẽ ảnh hưởng nặng đến máy hút bụi

Một vài cách khắc phục

  • Hãy ngắt nguồn điện ngay lập tức để máy không bị hỏng nặng hơn.
  • Tiến hành tháo rời động cơ để kiểm tra tình trạng chổi than.
  • Quan sát cẩn thận nếu các bộ phận xung quanh không bị ảnh hưởng thì có thể thay thế chổi than mới.
  • Cần lưu ý vệ sinh chổi than bằng cồn thường xuyên.

Trên đây là những điều bạn nên biết về chổi than của máy hút bụi công nghiệp. Đây là linh kiện khá quan trọng cần được lưu tâm và vệ sinh thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ của máy.

Nhận xét bài viết!