Nên chọn máy hút bụi có túi hay không túi để vệ sinh nhà cửa

Nên chọn máy hút bụi có túi hay không túi và loại nào tốt hơn là nỗi băn khoăn của nhiều người vì mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích mà bạn chọn loại máy phù hợp.

1. Máy hút bụi có túi

Ưu điểm:

Máy hút bụi có túi là dòng máy được thiết kế thêm một túi vải bên trong dùng để chứa bụi, mảnh vụn. Mỗi khi đổ bỏ bụi bẩn không xuất hiện tình trạng bụi bay ra xung quanh như máy hút bụi khác. Đây là loại máy lý tưởng cho những người bị dị ứng, hen suyễn vì không phải tiếp xúc với bụi.

Túi đựng bụi còn làm tăng hiệu quả của bộ lọc cho máy bằng cách giảm bụi, các mảnh vỡ rơi vào máy, làm tắc nghẽn đường gió. Giá thành máy hút bụi dùng túi rẻ hơn, chi phí bảo trì thấp, máy ít bị hư hỏng hay giảm sức hút và có thể hoạt động bền bỉ hơn.

máy hút bụi có túi

Nhược điểm:

Mất một khoản chi phí  mỗi lần thay túi đựng bụi và một số dòng máy đòi hỏi phải dùng đúng loại túi sản xuất dành riêng cho loại máy đó. Những loại túi tái sử dụng nhiều lần thì cần phải giũ sạch bụi, giặt sạch và hong khô trước khi lắp vào máy hút bụi.

Máy hút bụi có túi khó nhận biết khi nào túi đựng bụi đã đầy mặc dù một số dòng máy được trang bị đèn báo. Nếu để túi đầy thì bụi có thể lấp mất đường gió, giảm hiệu suất máy và khiến máy hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn điện năng.

2. Máy hút bụi không túi đựng

Ưu điểm:

Máy hút bụi không túi đựng  thì bụi bẩn và rác được chứa trong một hộp. Khi hộp đầy, bạn chỉ cần tháo hộp ra đổ bỏ bụi bẩn sau đó làm sạch và lắp trở lại máy. Sử dụng thiết bị này thì không phải mất một khoản chi phí mua túi đựng

Những dòng máy không dùng túi thường hoạt động khỏe hơn so với loại có túi. Bạn cũng dễ dàng quan sát xem thùng chứa đã đầy chưa để làm sạch kịp thời và không làm ảnh hưởng đến lực hút của máy.

>>> Xem ngay: Các dòng máy hút bụi cho xe ô tô dùng để vệ sinh nhà cửa và nội thất ô tô tốt nhất năm 2020

máy hút bụi không túi

Nhược điểm:

Hộp đựng bụi không đủ kín để ngăn bụi không bay ra ngoài

Máy hút bụi không dùng túi để cho bụi bẩn đi qua ống hút dài và các bộ lọc nên khiến máy tạo tiếng ồn lớn và cũng tốn điện năng hơn so với máy có túi.

Giá thành máy đắt hơn và dễ gặp các vấn đề về động cơ. Bộ lọc cũng cần được vệ sinh thường xuyên, thay thế 6-12 tháng/lần để nó không bị tắc nghẽn và ảnh hưởng đến sức hút của máy.

>>> Xem thêm: Cách vệ sinh máy hút bụi ngay tại nhà

Nhận xét bài viết!