[Mẹo vặt] Cách vệ sinh máy hút bụi bị hôi đơn giản nhanh chóng

Sau một thời gian dài sử dụng, sẽ có lúc bạn cảm thấy máy làm sạch bụi có mùi khó chịu. Nếu không được xử lý kịp thời máy sẽ gây nhiều trở ngại cho người dùng trong lúc sử dụng. Bạn cần phải xử lý ngay nhưng không biết cách? Bạn muốn tìm nguyên nhân để giải quyết triệt để? Nếu bạn đang tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách vệ sinh máy hút bụi bị hôi đơn giản.

Máy hút bụi hôi sẽ gây nên tác hại gì?

Các dòng máy hút sàn khi mua về sẽ còn mới và chất lượng đạt mức cao nhất. Tuy nhiên khi đã dùng một thời gian dài, máy sẽ bắt đầu gặp những vấn đề trục trặc, đặc biệt mà mùi khó chịu. Đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người dùng đổi máy mới vì không biết cách xử lý.

ve-sinh-may-hut-bui-bi-hoi
Máy hút bụi bị hôi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Mùi hôi thường bị bám nhiều ở bên trong máy nên khi khởi động thiết bị mới có thể ngửi thấy mùi này. Nhiều khách hàng nghĩ rằng việc này sẽ không ảnh hưởng nhiều nhưng điều đó là không đúng. Việc không vệ sinh máy hút bụi bị hôi sẽ dẫn đến:

  • Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng vì trong mùi hôi này có rất nhiều vi khuẩn.
  • Gây ô nhiễm bầu không khí xung quanh, ảnh hưởng lớn hệ hô hấp trẻ nhỏ.
  • Mùi hôi phát sinh từ bụi bẩn sẽ ăn mòn động cơ bên trong gây oxi hóa.

Nguyên do khiến máy hút bụi bị hôi

Lý do chính là vì người dùng không vệ sinh kỹ lưỡng. Bên trong thiết bị có nơi chứa bụi do đó vi khuẩn cũng từ đây mà tích tụ ngày càng nhiều. Thùng chứa là nơi tập trung mọi loại rác thải, bụi bẩn mà máy hút được như lông động vật, rác hữu cơ. Kết hợp với môi trường tại Việt Nam là khí hậu nhiệt đới nóng ẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

ve-sinh-may-hut-bui-bi-hoi
Nguyên do vì không vệ sinh máy hút bụi kỹ lưỡng

Bên cạnh đó còn có màng lọc bụi. Đây là bộ phận tuy nhỏ những rất quan trọng mà nhiều người đã bỏ quên. Màng lọc giúp thiết bị loại bỏ được bụi mịn hoạt những rác thải quá cứng, sắc nhọn. Theo thống kê cho thấy trên 85% người dùng chỉ vệ sinh thùng chứa bụi chứ không thay màng lọc định kỳ. Độ ẩm trong không khí sẽ khiến chất bẩn trên màng ám mùi hôi khó chịu.

Vệ sinh máy hút bụi đúng cách

Nếu tình trạng trên không được giải quyết kịp thời, máy sẽ ngày càng có mùi mà sức khỏe người sử dụng cũng bị ảnh hưởng nặng hơn. Để không tốn nhiều chi phí đưa thiết bị đi sửa chữa, bạn hãy làm theo các cách sau đây:

  • Vệ sinh nơi chứa bụi và thay màng lọc: đây là cách đơn giản dễ thực hiện nhất. Bạn cần kiểm tra và vệ sinh định kỳ dựa trên mức độ sử dụng máy. Nếu máy hoạt động thường xuyên, bạn cần làm sạch 1 tuần 1 lần. Nếu ít sử dụng có thể vệ sinh 3 tháng 1 lần.
  • Vệ sinh ống hút: bộ phận này là nơi trực tiếp hút bụi do đó đường ống bên trong rất nhanh có các mảng bám bẩn. Bạn hãy sử dụng dung dịch làm sạch chuyên dụng để vệ sinh phụ kiện này dễ dàng hơn.
ve-sinh-may-hut-bui-bi-hoi
Cần làm sạch định kỳ để tăng tuổi thọ cho máy

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin đáng quan tâm về cách vệ sinh máy hút bụi bị hôi.

Nhận xét bài viết!